Lễ mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới, tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam năm 2013
Sáng ngày 31-5-2013, tại hội trường UBND xã Nghĩa Thắng – Huyện Nghĩa Hưng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đồng phối hợp với Hội nông dân tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới” và “Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam ” năm 2013.

Dự lễ mít tinh có đ/c Phan Văn Phong – Phó giám đốc Sở (TN&MT), đ/c Nguyễn Hùng Mạnh- TUV- Chủ tịch hội nông dân tỉnh (HND), Vũ Anh Hiếu- Phó chủ tịch HND, lãnh đạo các phòng ban đơn vị thuộc Sở (TN&MT)  và HND, huyện ủy Nghĩa Hưng, Lãnh đạo các xã đại diện Nghĩa Thắng, Nghĩa Hải, Nam Điền, Nghĩa Phúc, Nông trường Rạng Đông; các đồng chí bộ đội đồn biên phòng Ngọc Lâm và cảnh sát cơ động quốc gia.Đặc biệt có sự tham gia đông đảo của 500 hội viên hội nông dân tiêu biểu đại diện cho toàn tỉnh cùng các cháu học sinh trên địa bàn xã Nghĩa Thắng tham gia hưởng ứng.

Năm 2013, ngày Môi trường thế giới với chủ đề
Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực
phẩm”
 và chủ đề ngày Đại dương thế giới năm
2013 là “Cùng chung sức - Chúng ta có sức mạnh
bảo vệ đại dương”
(Mỗi người góp một phần công
sức nhỏ, Chúng ta có sức mạnh to lớn để bảo vệ
đại dương
).Có ý nghĩa gắn kết tạo động lực thúc
đẩy cộng đồng chung tay trong vấn đề liên quan
đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững
kinh tế xã hội.
 Tại lễ mít tinh, Đ/c Phan Văn Phong phát biểu nêu
rõ ý nghĩa tầmquan trọng của Biển và Hải đảo
tại Tỉnh Nam Định có đường bờ biển dài 72 km
với 18 xã thị trấn ven biển thuộc địa bàn 3 huyện
Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng, có điều kiện
thuận lợi có nhiều tiềm năng cho khai thác,
nuôitrồng thuỷ, hải sản và phát triển dịch vụ
 du lịch như khu du lịch Thịnh Long(huyện
Hải Hậu) , khu du lịch Quất Lâm (huyện
Giao Thuỷ) và Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ
(huyện Giao Thuỷ) là vùng lõi của Khu dự

Đ/c Phan Văn Phong- Phó GĐ Sở  phát biểu tại buổi lễ

trữ sinh quyển thế giới châu thổ sông Hồng được UNESCO công nhận năm 2004….Chính vì thế  Kỷ niệm Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm là dịp để tôn vinh những giá trị của biển, đảo, đại dương, để nước ta khẳng định tiềm lực lớn về kinh tế biển; thể hiện ý chí quyết tâm phát triển toàn diện ngành, nghề biển, bảo vệ tài nguyên môi trường vùng biển, đảo bền vững và bảo vệ vững chắc chủ quyền Quốc gia trên biển. Đồng chí cũng đề ra một số mục tiêu trong công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và biển đảo quê hương với một số các cấp ngành như:
- Khai thác đánh bắt thuỷ, hải sản hợp lý không dùng lưới mắt nhỏ, xung điện, chất nổ... để bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản có thể khai thác lâu dài.
- Các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ phải đảm bảo việc xử lý chất thải, nước thải, khí thải đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định.
- Thu gom rác thải sinh hoạt đúng quy định, không xả bừa bãi ra môi trường đặc biệt là môi trường nước.
- Tăng cường trồng cây xanh nhất là những vùng bãi bồi ven đê, bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, không săn bắt, sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã, đặc biệt là chim di cư.
 - Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức sâu sắc về chủ quyền biển đảo, luôn cảnh giác sẵn sàng ứng phó với mọi hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của tổ quốc nhất là trong tình hình phức tạp trên biển Đông hiện nay.
- Hình thành thói quen tiêu dùng thân thiện với môi trường,, khuyến khích sử dụng các loại sản phẩm hữu cơ. Hạn chế sử dụng bao nilon, hộp xốp…
- Trao đổi, thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý xây dựng, bảo tồn và khai thác tài nguyên trong các khu bảo tồn, giữa các địa phương ven biển, giữa các ngành nhằm duy trì các lợi ích về môi trường tư nhiên đặc biệt là môi trường biển.
Các đại biểu tham dự

Cũng nhân dịp mít tinh Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ biển và Hải  đảo Việt Nam: Đại diện hội Nông dân huyện Nghĩa Hưng và hội nông dân xã Nghĩa Thắng đã phát động hội nông dân trên toàn tỉnh phát huy vai trò tiên phong với ý nghĩa quan trọng  và thiết thực “Vì tương lai quê hương đất nước, hãy giữ lấy biển đảo quê hương, vì biên cương tổ quốc bảo vệ môi trường thiên nhiên nơi ta sinh sống...”
Ngay sau buổi lễ mít tinh, toàn thể các cấp ngành đã tham gia hưởng ứng nhiệt tinh vào hoạt động dọn vệ sinh môi trường tại địa phương UBND xã Nghĩa Thắng, phát tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ dân và thu gom rác và các phế thải tại bờ đê  khu vực cửa cống Quần Vinh.
 Một số hoạt động kỷ niệm:

Ra quân diễu hành hưởng ứng  Tuần lễ Biển và Hải đảo 2013

Dọn vệ sinh môi trường khu vực cửa cống Quần Vinh – Nghĩa Thắng- Nghĩa Hưng