Triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về kiểm kê quỹ đất của các tổ chức đang quản lý, sử dụng

Ngày 17-4-2008, Sở Tài nguyên - Môi trường tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Chỉ thị 31/2007/CT-TTg và Kế hoạch số 14/KH-UBND của UBND tỉnh về thực hiện kiểm kê quỹ đất của các tổ chức đang quản lý, sử dụng. Đồng chí Trần Xuân Giai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kiểm kê quỹ đất đang quản lý, sử dụng của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn; lãnh đạo các ngành chức năng, lãnh đạo UBND, Phòng Tài nguyên - Môi trường các huyện thành phố trong tỉnh tới dự.

Thực hiện Chỉ thị số 31/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 4-4-2008, UBND tỉnh có Kế hoạch số 14/KH-UBND về việc triển khai kiểm kê quỹ đất của các tổ chức đang quản lý, sử dụng nhằm xác định rõ diện tích đất mà các tổ chức đang quản lý, sử dụng, diện tích lấn chiếm, diện tích bị lấn chiếm; diện tích sử dụng sai mục đích; diện tích đất chuyển nhượng, cho thuê trái phép; diện tích đất chưa đưa vào sử dụng làm cơ sở đánh giá thực trạng và đề xuất các biện pháp quản lý, sử dụng tiết kiệm, có hiệu quả đối với quỹ đất đã giao. Thiết lập cơ sở dữ liệu đất đai của các tổ chức trên từng đơn vị hành chính ba cấp xã, huyện và tỉnh để từng bước hoàn thiện, đưa công tác quản lý, sử dụng quỹ đất của các tổ chức ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn. Việc kiểm kê quỹ đất năm 2008 của các tổ chức được tiến hành đồng thời trên phạm vi toàn tỉnh, theo từng đơn vị hành chính các cấp, trong đó xã, phường, thị trấn là đơn vị cơ bản thực hiện kiểm kê quỹ đất của các tổ chức. Số liệu kiểm kê quỹ đất của các tổ chức trên địa bàn đơn vị hành chính cấp huyện, tỉnh được tổng hợp từ số liệu kiểm kê quỹ đất của các tổ chức, của các đơn vị hành chính trực thuộc. Các xã, phường, thị trấn hoàn thành việc kiểm kê trước ngày 31-8-2008, các huyện, thành phố hoàn thành trước ngày 30-9-2008. Sở Tài chính xem xét, báo cáo UBND tỉnh bố trí kinh phí để kịp thời triển khai ngay đầu tháng 4-2008.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo việc kiểm kê chính xác, đúng đối tượng, an toàn và kịp thời. Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì xây dựng dự án kiểm kê quỹ đất trước ngày 20-4; in ngay biểu đồ, biểu mẫu, bản đồ; phối hợp với các ngành quân sự, công an, biên phòng cắm mốc giới đất an ninh, quốc phòng. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ theo đơn vị huyện trong tháng 4. Sở Tài nguyên - Môi trường giúp Ban chỉ đạo của tỉnh tổ chức kiểm kê, báo cáo kết quả, tổng kết theo tinh thần Chỉ thị 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Sở Tài nguyên - Môi trường hàng tuần phải báo cáo tiến độ về ban chỉ đạo, các đồng chí được phân công phụ trách các huyện, ngành, tăng cường kiểm tra đôn đốc. Các xã phải báo cáo kết quả kiểm kê đất về huyện trước ngày 30-8-2008.