UBND tỉnh họp về công tác GPMB dự án đường bộ nối quốc lộ 10 với quốc lộ 21 và cầu Tân Phong vượt sông Đào

Ngày 28-6-2011, UBND tỉnh tổ chức hội nghị về công tác GPMB dự án đường bộ nối quốc lộ 10 với quốc lộ 21 và cầu Tân Phong vượt sông Đào. Đồng chí Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo các Sở: GT-VT, Tài chính, Xây dựng, TN-MT, Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Thành phố Nam Định và các huyện Nam Trực, Mỹ Lộc.
   Đường bộ mới nối quốc lộ 10 với quốc lộ 21 và cầu Tân Phong có tổng chiều dài 6,4km; thiết kế đường cấp II đồng bằng 4 làn xe, chiều ngang nền 24m, chiều ngang mặt 22m; trong đó cầu Tân Phong vượt sông Đào có chiều dài 738,52m, mặt cắt ngang cầu 24m. Dự án có tổng mức đầu tư 1.282,6 tỷ đồng bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Đơn vị trúng thầu: Liên danh Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 1 và Tổng Cty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC), thời gian thi công 45 tháng. Dự án đi qua xã Mỹ Tân (Mỹ Lộc) dài 0,8km; phường Lộc Hạ, xã Nam Phong (TP Nam Định) dài khoảng 2,8km; các xã Nam Toàn, Nam Mỹ (Nam Trực) dài khoảng 2,1km. Diện tích GPMB khoảng 282.469m2, ảnh hưởng khoảng 890 hộ. Mốc GPMB đã bàn giao cho các địa phương. Trung tâm kỹ thuật và công nghệ địa chính (Sở TN-MT) đã đo, vẽ xong hiện trạng và bàn giao hồ sơ cho hội đồng GPMB các địa phương. Tại Thành phố Nam Định, phường Lộc Hạ đã triển khai kiểm đếm và phân loại đất 12/13 hộ; xã Nam Phong phân loại đất được 228 hộ, đã kiểm đếm 160 hộ (trong đó có 26 hộ dân cư), đang lập phương án chi tiết cho 60 hộ. Huyện Nam Trực đã cơ bản phân loại đất xong. Huyện Mỹ Lộc dự kiến tuần tới tiến hành kiểm đếm.
   Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là dự án lớn góp phần thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng Thành phố Nam Định trở thành đô thị loại I. Thời gian thi công dự án dài, số hộ bị ảnh hưởng nhiều, các huyện, thành phố cần tập trung chỉ đạo hoàn thành công việc đúng kế hoạch. Đồng chí yêu cầu Sở GT-VT cùng các huyện, thành phố rà soát lại các hộ bị ảnh hưởng để điều chỉnh phương án tổng thể, hoàn thành trước 15-7-2011. Triển khai GPMB diện tích đất nông nghiệp, đến 30-7-2011 công khai phương án đền bù. Đối với đất ở, tập trung kiểm đếm, bàn giao hồ sơ, xác định chính xác diện tích GPMB. Các huyện, thành phố chủ động tìm địa điểm tái định cư và xác định chính xác số hộ tái định cư trong tháng 7. Các huyện, thành phố cần rút kinh nghiệm từ các dự án khác; rà soát, có phương án cụ thể và tập trung thực hiện theo lịch trình đã định./.