Kiểm tra tiến độ GPMB và thi công tuyến đường bộ mới đoạn Phủ Lý - Mỹ Lộc
Ngày 31-10-2013, UBND 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam tổ chức kiểm tra thực tế tiến độ GPMB và thi công tuyến đường bộ mới Phủ Lý - Mỹ Lộc.
Tham gia đoàn kiểm tra, về phía tỉnh Nam Định có các đồng chí: Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Hồng Phong, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; tỉnh Hà Nam có đồng chí Mai Tiến Dũng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham gia đoàn còn có đại diện các ban, ngành 2 tỉnh Nam Định và Hà Nam.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam đồng chủ trì buổi kiểm tra.
 Dự án do Cty CP Tasco là chủ đầu tư; có tổng chiều dài khoảng 21,1km, điểm đầu từ nút giao Liêm Tuyền (đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình) đến điểm cuối là khu vực xóm Hạ xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc (tiếp nối với dự án đường BOT từ Mỹ Lộc - Thành phố Nam Định). Đến thời điểm hiện nay, về công tác GPMB trên địa phận tỉnh Nam Định còn tồn tại khoảng 130m; dự kiến đến 15-11-2013 sẽ hoàn thành GPMB. Về tiến độ thi công, đến nay đã thi công được 20,01/21,04km; còn vướng 90m trên địa phận huyện Bình Lục (Hà Nam) đang chờ lún, dự kiến đến tháng 3-2014 dỡ tải để thi công lớp móng mặt đường và 330m chưa GPMB. Về cầu đã thông xe 8/8 cầu. Dự kiến đến 15-12-2013 hoàn thiện lớp che phủ đá dăm, trừ 90m nút giao thôn Cửa (Bình Lục, Hà Nam) và 330m chưa GPMB. Đã thi công bê tông nhựa 18,5km phía bên trái và 7km phía bên phải, dự kiến đến 31-12-2013 hoàn thành. Công tác quản lý chất lượng thi công đạt yêu cầu so với thiết kế. Tổng giá trị đã thực hiện của dự án đạt 2.682,7 tỷ đồng. Kế hoạch tiến độ dự kiến đến 31-12-2013 sẽ hoàn thiện lớp bê tông nhựa và thông xe trên toàn tuyến đối với 20,7km. Phần mặt bằng còn tồn tại ở hai tỉnh được nhà thầu cam kết hoàn thành thi công sau 2 tháng kể từ ngày nhận bàn giao mặt bằng. Dải phân cách, vỉa hè, cây xanh và điện chiếu sáng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công; dự kiến đến 15-1-2014 hoàn thiện dứt điểm hệ thống ATGT, điện chiếu sáng, cây xanh.
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Theo quan điểm đã thống nhất, hai tỉnh Nam Định, Hà Nam không thay đổi thời gian khánh thành dự án là 31-12-2013, vì vậy, nhà thầu cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng đã đề ra. Trước hết nhà thầu phải đặc biệt chú ý bảo đảm chất lượng nền đường, từ chất lượng vật tư đến quy trình đầm nén, phải áp dụng ngay công nghệ chống lún mố cầu của Bộ GTVT đối với những cầu chưa hoàn thiện. Về lớp áp phan trên cùng, có thể áp dụng phương án kỹ thuật mới theo hướng nâng cao khả năng chống lún; phần bó vỉa hè, dải phân cách và thoát nước phải đảm bảo độ phẳng; phần lát hè đường phải chú ý trải thêm một lớp bata mỏng và chèn kỹ mạch. Hệ thống cây xanh nhà đầu tư cần lưu ý chọn lựa loại cây vừa có vẻ đẹp tự nhiên vừa có khả năng chống lóa, bảo đảm ATGT. Hệ thống chiếu sáng trên địa phận tỉnh Nam Định, nhà đầu tư cần lắp đặt tương đồng với chất lượng, kỹ thuật của tuyến đường BOT. Công tác bảo đảm ATGT, Sở GTVT hai tỉnh phải tập trung quản lý chất lượng thi công của công trình; phối hợp với nhà thầu bố trí, lắp đặt đầy đủ hệ thống thiết bị, đèn tín hiệu, hai Sở cần phải quan tâm xử lý nghiêm vi phạm xe quá khổ, quá tải. Bổ sung thêm hàng rào dây thép gai có cột trên toàn tuyến tại chân đất đường giao thông, để cùng với hệ thống hàng rào hộ lan bảo đảm ATGT./.