Hội nghị triển khai và bàn các giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong năm 2013 trên địa bàn tỉnh theo chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Chiều ngày 10/05/2013, tại Sở Tài nguyên và Môi Trường (TN&MT) UBND tỉnh tổ chức hội nghị bàn về các giải pháp phấn đấu hoàn thành cơ bản về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) theo chỉ thị 05/CT- TTg ngày 04/04/2013 của Thủ tướng Chính phủ.
   Dự và chủ trì hội nghị có đ/c Nguyễn Viết Hưng-Tỉnh ủy viên- Phó chủ tịch UBND tỉnh; Lãnh đạo UBMTTQ tỉnh, Lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan:Tài chính, NN và PTNT, Công thương, Xây dựng, Tư pháp, GD và ĐT, Y tế,Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, BĐBP tỉnh, Cục thuế tỉnh, Điện lực, Bưu điện... Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND, trưởng phòng TN&MT các huyện và thành phố; Ban giám đốc và lãnh đạo các phòng ban đơn vị TN&MT tham dự đầy đủ.
             Phát biểu khai mạc hội nghị, đ/c Nguyễn Viết Hưng nhấn mạnh một số yêu cầu cấp bách về việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác như: trên cơ sở kế hoạch giao từ đầu năm 2013 tòan tỉnh cấp 20.000 GCN QSDĐ ở theo yêu cầu chỉ thị số 05/CT-TTg là hết năm 2013 phải cơ bản hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ, UBND tỉnh điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch cấp GCN QSDĐ như sau:
-         Sở TN&MT trong năm 2013 hoàn thành cấp 3030 GCN cho các cơ quan tổ chức; số lượng còn lại thực hiện trong năm 2014.
-         UBND các huyện, thành phố hoàn thành cấp 35.000 GCN quyền sử dụng đất ở, số lượng còn lại thực hiện trong năm 2014.

Đ/c Nguyễn Viết Hưng- TUV- Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Được sự phân công đ/c Nguyễn Đức Tiến - Phó giám đốc Sở trình bày chỉ thị 05/CT-TTg ngày 04/04/2013 của Thủ tướng chính phủ về “Tập trung chỉ đạo và tăng cường biện pháp thực hiện để trong năm 2013 hoàn thành cơ bản việc cấp GCN QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

Đ/c Vũ Minh Lượng - Triển khai kế hoạch

Đ/c  Nguyễn Đức Tiến  trình bày  nội dung chỉ thị 05

Đ/c Vũ Minh Lượng - Giám đốc Sở Trình bày kế hoạch 29/KH-UBND tỉnh trên địa bản tỉnh Nam Định với mục đích, yêu cầu là trong năm 2013 cơ bản hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ lần đầu cho các đối tượng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh theo chỉ tiêu và điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch GCN QSDĐ. Đồng chí cũng thông qua nội dung dự thảo “Hướng dẫn cấp GCN QSDĐ lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không hợp pháp đã được xử lý theo Hướng dẫn số 42/STNMT- Ttra ngày 09/01/2013 của Sở TN&MT trên địa bàn tỉnh Nam Định ” có phụ lục kèm theo. Cũng tại hội nghị đồng chí nhấn mạnh công tác cấp  GCN QSDĐ trên địa bàn tỉnh cần huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tập trung tài chính, nhân lực giúp ngành TN& MT hoàn thành công tác trên.
            Đại diện các đơn vị đến tham dự hội nghị đã tập trung  thảo luật đóng góp ý kiến bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn tồn tại và yêu cầu thực tế của từng địa phương đơn vị như huyện Trực Ninh, Ý Yên, Giao Thủy, Vụ Bản, Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh về  cấp GCN QSDĐ cho các tổ chức quốc phòng, an ninh....

Các đại biểu tham dự hội nghị

Kết luận hội nghị đ/c Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chuyên môn và đơn vị liên quan thực hiện một số việc và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần giải quyết cụ thể, quyết liệt trong năm 2013  như:
 -         Về hồ sơ địa chính: lập kế hoạch và phương án triển khai cấp GCN QSDĐ theo hồ sơ địa chính(đo mới) hoặc chưa đo mà đã đăng ký GCN QSDĐ thì xử lý tiến hành đồng thời.
-         Xử lý cấp GCN QSDĐ: để đẩy nhanh tiến độ cấp GCn QSDĐ cho hộ gia đình cá nhân báo cáo cấp huyện thành phố, tập trung xử lý theo  Hướng dẫn số 42/STNMT- Ttra ngày 09/01/2013 của Sở TN&MT ( cần lưu ý về quy hoạch và nghĩa vụ tài chính theo giá thời điểm) tránh trường hợp xảy ra các vi phạm nghiêm trọng.
-         Tăng cường kiểm tra giám sát (hồ sơ, khảo sát thực tế); các thủ tục về tư pháp theo luật dân sự (tặng, cho, thừa kế) nhằm tránh trường hợp nhầm lẫn chồng chéo; công khai minh bạch các thủ tục  về cấp GCN QSDĐ đến từng hộ dân thôn, xóm, tổ dân phố được biết và nắm rõ được nội dung quy trình cấp GCN QSDĐ hoàn thành chỉ tiêu đã giao.