Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường năm 2014
Ngày 14-1-2014, Sở TN và MT tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2014. Đồng chí Nguyễn Viết Hưng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự.
Năm 2013, Sở TN và MT đã tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường kiểm tra, giám sát nên đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra. Công tác quản lý Nhà nước về đất đai được quan tâm, đã lập 27.247 hồ sơ; trong đó đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho 14.454 trường hợp. Đã thẩm định 2.700 hồ sơ, trình UBND tỉnh được 889 hồ sơ và được ký 644 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo. Hoàn thiện quy hoạch BVMT trên địa bàn tỉnh đến năm 2020; trình UBND tỉnh phê duyệt 4 dự án khắc phục ô nhiễm môi trường ở các làng nghề ô nhiễm nghiêm trọng; hướng dẫn xử lý và ra quyết định chứng nhận 4 cơ sở đã hoàn thành xử lý ô nhiễm triệt để. Tập trung kiểm tra, giám sát liên ngành đối với 2 cơ sở còn lại theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Đ/c Nguyễn Viết Hưng -TUV- Phó CT Tỉnh- Dự và chỉ đạo hội nghị

Tổ chức quan trắc, đánh giá hiện trạng môi trường tỉnh năm 2013; quan trắc môi trường 18 làng nghề. Công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành các quy định pháp luật về BVMT của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân... Năm 2014, Sở TN và MT tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về TN và MT; cơ bản hoàn thành việc lập, phê duyệt phương án xử lý đối với toàn bộ hộ sử dụng đất không hợp pháp và hoàn thành phương án xử lý đối với 50% số hộ; số hộ còn lại thực hiện xong phương án trong năm 2015. Hoàn thành việc dồn điền, đổi thửa, giao đất tại thực địa đối với các thôn, đội đã công khai phương án dồn đổi; đối với các thôn, đội chưa xây dựng và công khai phương án cần khẩn trương hoàn thành phương án để kịp giao ruộng xong sau thu hoạch vụ xuân. Đẩy nhanh tiến độ đo đạc, lập bản đồ, hồ sơ địa chính các xã, phường, thị trấn và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai huyện Ý Yên và Thành phố Nam Định; triển khai quy trình cấp đổi giấy chứng nhận sau dồn điền, đổi thửa; phấn đấu hoàn thành cấp giấy chứng nhận 50% diện tích đất dồn điền, đổi thửa trong năm 2014. Đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành chỉ tiêu về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn tồn tại trong năm 2013 và chỉ tiêu năm 2014 UBND tỉnh giao (gồm 500 giấy chứng nhận đối với Sở TN và MT và 12.500 giấy đối với Phòng TN và MT các huyện, thành phố). Toàn ngành tập trung thực hiện kế hoạch sử dụng đất năm 2014, tham mưu tổ chức đấu giá đất ở, thu tiền sử dụng đất; phấn đấu đạt chỉ tiêu 400 tỷ đồng; trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không trồng lúa xong trước 31-3-2014; trình Chính phủ phê duyệt kế hoạch sử dụng đất lúa sang đất khác xong trước 31-5-2014.

Đ/c Vũ Minh Lượng- Giám đốc Sở- Triển khai nhiệm vụ ngành TN&MT năm 2014
Các đại biểu góp ý tham luận:

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2014, ngành TN và MT cần tập trung khắc phục những tồn tại, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về TN và MT. Tiếp tục rà soát, bổ sung, cải cách thủ tục hành chính về đất đai, môi trường. Tăng cường giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn và trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức toàn ngành. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, không để phát sinh vi phạm mới trong công tác quản lý, sử dụng đất. Khắc phục các tồn tại trong quản lý đất đai, nâng cao chất lượng công tác đo đạc, quản lý dữ liệu hồ sơ; quan tâm cập nhật biến động hồ sơ địa chính; tổ chức hướng dẫn, thực hiện thu hồi đất đúng quy trình thủ tục; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khẩn trương lập hồ sơ quản lý đất đai; kiểm kê và đưa việc quản lý quỹ đất công về UBND xã chấm dứt tình trạng để thôn, đội quản lý. Hoàn thành công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa trong năm 2014; tăng cường rà soát, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo về đất đai. Trong lĩnh vực BVMT, phải tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi; triển khai dự án các-bon thấp trong sản xuất nông nghiệp; hướng dẫn xử lý ô nhiễm môi trường từ hệ thống bãi chôn lấp rác thải, ô nhiễm môi trường làng nghề, ô nhiễm môi trường của các khu, CCN, siết chặt quản lý đối với các doanh nghiệp nằm ngoài khu, CCN. Sở TN và MT phối hợp với Sở KH và CN tổ chức hội thảo về lựa chọn và thống nhất công nghệ sử dụng lò đốt rác thải đạt chuẩn. Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng tự ý khai thác nước ngầm bằng hệ thống giếng khoan không trám lấp; khai thác khoáng sản trái phép; chủ động phương án và biện pháp phòng tránh, ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp.

Một số hình ảnh tại hội nghị.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng

Các đồng chí có nhiều thành tích cao trong công tác lên nhận khen thưởng của Chủ tịch UBND tỉnh.