Sở Tài nguyên và Môi trường kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành
Ngày 2-10, Sở TN và MT đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành. Các đồng chí: Trần Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới dự. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo ngành TN và MT tỉnh qua các thời kỳ, cán bộ, công nhân viên chức của ngành.

Đồng chí Trần Văn Chung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng lẵng hoa tươi thắm cho ngành TN và MT tỉnh. Ảnh: Do cơ sở cung cấp

Ngày 3-1-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh giao công tác trước bạ, văn tự, quản thủ điền thổ và trực thu cho Bộ Tài chính quản lý. Hiện nay, lĩnh vực quản lý đất đai được chuyển giao cho ngành TN và MT và ngày 3-10 hằng năm là ngày truyền thống của ngành Quản lý đất đai. Trải qua 70 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể công chức, viên chức và người lao động ngành Quản lý đất đai tỉnh đã nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Trong giai đoạn đất nước mới giành độc lập, ngành đã tập trung củng cố bộ máy quản lý Nhà nước về đất đai. Năm 1979, tỉnh ta đã thành lập Ban Quản lý ruộng đất tỉnh để thực hiện nhiệm vụ thống nhất quản lý ruộng đất và tăng cường công tác quản lý ruộng đất. Đến năm 1985, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành việc đo đạc, chỉnh lý bản đồ, phân hạng ruộng đất. Những năm 1991-1993, toàn ngành tập trung tham gia thực hiện 2 nhiệm vụ lớn là: Lập hệ thống hồ sơ địa giới hành chính các cấp và giao ruộng đất ổn định lâu dài cho các hộ gia đình, cá nhân. Ngày 6-9-1993, UBND tỉnh có Quyết định số 479 chuyển Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở NN và PTNT về trực thuộc UBND tỉnh. Ngày 3-6-1994, UBND tỉnh có Quyết định số 468 đổi tên Chi cục Quản lý đất đai Nam Hà thành Sở Địa chính Nam Hà… Ngày 30-5-2003, Sở TN và MT Nam Định được thành lập theo Quyết định số 1462/2003/QĐ-UB trên cơ sở tổ chức bộ máy và nhiệm vụ của Sở Địa chính; tiếp nhận tổ chức, nhiệm vụ về quản lý môi trường từ Sở Khoa học - Công nghệ và Môi trường; lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản từ Sở Công nghiệp; tài nguyên nước từ Sở NN và PTNT. Từ năm 2003-2010, ngành tập trung hoàn thành lập hồ sơ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) đồng bộ ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã và thực hiện kế hoạch SDĐ hằng năm do UBND tỉnh phê duyệt. Tập trung thực hiện công tác lập hồ sơ, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) trên toàn tỉnh; công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ GPMB để thực hiện các dự án, các công trình trọng điểm của tỉnh. Đồng thời đẩy mạnh thi hành Luật Đất đai năm 2003; góp phần sử dụng tài nguyên đất ngày càng hiệu quả. Từ năm 2010 đến nay, Sở TN và MT tập trung chỉ đạo rà soát công tác quản lý, SDĐ; xử lý tình trạng giao đất trái thẩm quyền, SDĐ sai mục đích, lập lại trật tự, kỷ cương trong khai thác, SDĐ bảo đảm hợp lý, tiết kiệm, phát huy nguồn lực đất đai, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính số thống nhất, đồng bộ và hoàn chỉnh để đưa vào quản lý, lưu trữ, cung cấp và khai thác, sử dụng phục vụ các yêu cầu về cải cách hành chính cũng như công tác quản lý Nhà nước về đất đai. Với thành tích đạt được, nhiều năm liền Sở TN và MT đã được Chính phủ, Bộ TN và MT, UBND tỉnh khen thưởng. Năm 2014, được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.
Trong thời gian tới, ngành TN và MT tiếp tục thực hiện mục tiêu tạo bước chuyển biến cơ bản trong công tác quản lý đất đai; tăng cường cải cách hành chính; nâng cao năng lực, kỷ luật, kỷ cương cán bộ, công chức trong thực thi công vụ; tuyên truyền chính sách và tham mưu, cụ thể hóa các văn bản thực thi Luật Đất đai năm 2013. Đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐ, trong đó chú trọng cấp và cấp đổi GCNQSDĐ nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa. Đôn đốc các địa phương thực hiện hiệu quả kế hoạch SDĐ…
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ ngành TN và MT tỉnh thời gian qua, nhất là trong công tác quy hoạch, cấp GCNQSDĐ; công tác dồn điền đổi thửa, GPMB; công tác quản lý Nhà nước về đất đai có nhiều chuyển biến tích cực; nhận thức, ý thức trách nhiệm trong quản lý, SDĐ của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh được nâng cao. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay, nhiệm vụ quản lý đất đai còn nhiều khó khăn phức tạp, vì vậy ngành TN và MT cần tiếp tục tập trung cao cho công tác quản lý đất đai với mục tiêu nắm chắc, quản chặt, đưa Luật Đất đai năm 2013 vào cuộc sống. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp SDĐ lãng phí; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý đất đai. Quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt và giỏi về chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Ngành TN và MT cần bám sát nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước, của tỉnh để thực hiện sáng tạo nhiệm vụ chuyên môn của ngành, góp phần xây dựng quê hương Nam Định ngày càng giàu đẹp, văn minh./.