Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Hồng Tiến
Tại huyện Ý Yên, UBND tỉnh vừa tổ chức họp, kiểm điểm tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Hồng Tiến. Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Uỷ viên Ban TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
KCN Hồng Tiến (Ý Yên) có diện tích quy hoạch 198ha, trên địa bàn 2 xã: Yên Hồng 68ha, Yên Tiến 130ha do Cty cổ phần đầu tư phát triển KCN và đô thị IDICO - Dầu khí làm chủ đầu tư. UBND huyện Ý Yên đã thành lập hội đồng đền bù GPMB xây dựng KCN. Từ 15-10-2007, xã Yên Hồng và xã Yên Tiến đã có quyết định kiện toàn ban đền bù GPMB của từng xã. Ban quản lý các KCN tỉnh cùng UBND huyện Ý Yên, UBND các xã Yên Hồng, Yên Tiến bàn giao ranh giới, đo vẽ, kiến điền cho trung tâm kỹ thuật công nghệ địa chính và chủ đầu tư. Đến nay đã hoàn thành công tác đo ngoại nghiệp, đo vẽ thành lập bản đồ phục vụ GPMB xây dựng KCN; lập hồ sơ thu hồi đất, thống kê diện tích thu hồi của 1830 hộ sử dụng đất. Theo đề xuất của huyện Ý Yên, chủ đầu tư đã đồng ý thưởng tiền tiến độ thu hồi đất là 500 nghìn đồng/hộ và 300 đồng/m2; hỗ trợ 700 nghìn đồng cho mỗi chứng chỉ học nghề; hỗ trợ mỗi xã 850 triệu đồng để xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương với điều kiện các hộ dân đăng ký đền bù GPMB trước 31-3-2008. Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đã được Sở Tài nguyên - Môi trường thẩm định, phê duyệt; chủ đầu tư đã hoàn thành hồ sơ trình UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án; chủ đầu tư đã làm việc với Điện lực Nam Định cung cấp điện cho KCN Hồng Tiến. Song đến nay, tiến độ GPMB còn chậm. Hội đồng đền bù GPMB huyện Ý Yên và 2 xã Yên Hồng, Yên Tiến cần tập trung chỉ đạo tích cực, giao ban hàng tuần với chủ đầu tư; triển khai ký xác nhận đến từng hộ dân, phổ biến công khai đơn giá và phương án bồi thường tổng thể, cơ chế hỗ trợ, tiền thưởng tiến độ; chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ kinh phí chi trả... để hoàn thành GPMB KCN Hồng Tiến trong quý II-2008.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nêu rõ: Hiện nay tiến độ giải phóng mặt bằng KCN Hồng Tiến còn quá chậm. Hội đồng GPMB huyện và các xã liên quan cần nâng cao năng lực, bố trí cán bộ đúng người, đúng việc, có phân công rõ ràng, quy rõ trách nhiệm, huy động các đoàn thể chính trị cùng tổ chức vận động, tuyên truyền. Do chính sách phân cấp, GPMB trên địa bàn nào chính quyền địa phương ấy hoàn toàn chịu trách nhiệm, các sở, ngành tham mưu, hướng dẫn theo đúng chuyên môn. Trước mắt, UBND huyện Ý Yên phải hoàn thiện phương án bồi thường tổng thể, căn cứ vào đơn giá đã được tỉnh ký tháng 2-2008 và được phép vận dụng hết khung giá, phổ biến công khai tới từng hộ dân. UBND tỉnh nhất trí với đề nghị của UBND huyện Ý Yên lùi thời điểm quy định các hộ dân ký nhận tiền đền bù GPMB chậm nhất là 30-4-2008 được nhận cơ chế hỗ trợ và tiền thưởng của nhà đầu tư./