Hướng dẫn cài đặt sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Theo Quyết định 2345/QĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, từ ngày 1/7, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay.

Thanh toán trong ngày vượt quá 20 triệu đồng phải được xác thực bằng sinh trắc học (có thể dùng căn cước công dân gắn chip, tài khoản VneID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng).

Quy định mới này nhằm tăng cường bảo mật cho tài khoản ngân hàng, đồng thời ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều ngân hàng Vietcombank, ViettinBank, BIDV, TPBank, Eximbank, VPBank, Techcombank... đều đã gửi thông báo cho khách hàng yêu cầu đăng ký sinh trắc học để chuẩn bị áp dụng quy định mới trong giao dịch gửi tiền.

Để cài đặt sinh trắc học, người dân cần chuẩn bị thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip và truy cập tính năng "Cài đặt sinh trắc học" trên ứng dụng của ngân hàng phiên bản mới nhất để thực hiện cài đặt theo các bước hướng dẫn.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng ngân hàng đang sử dụng trên điện thoại của mình và đăng nhập tài khoản. 

Thông thường, thông báo Cập nhật sinh trắc học ngân hàng sẽ được tích hợp ở ngay trung tâm của ứng dụng giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát thấy khi vừa đăng nhập. Bạn hãy nhấn vào thông báo này.

Bước 2: Đưa 2 mặt thẻ căn cước công dân gắn chip để chụp xác minh.

Bước 3: Quét khuôn mặt, sau đó thực hiện thu thập thông tin CCCD gắn chip bằng cách để CCCD sát dưới điện thoại, di chuyển từ trên xuống dưới để tìm vị trí đọc chip. Khi điện thoại có dấu hiệu rung, giữ nguyên CCCD và điện thoại.

Bước 4: Chọn đăng ký sinh trắc học, cập nhật hồ sơ và điền mã PIN xác nhận

Nếu chưa kích hoạt tính năng NFC, bạn có thể truy cập vào mục Cài đặt trên điện thoại > Chọn Kết nối > Bật mục NFC và thanh toán không tiếp xúc.

Một số lỗi thường gặp khiến bạn không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể cập nhật sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Điện thoại không tích hợp NFC

Một số dòng smartphone thế hệ cũ thường không được hỗ trợ tính năng NFC nên không thể đọc được dữ liệu căn cước công dân gắn chip. Bạn có thể mượn các dòng điện thoại có hỗ trợ NFC của người thân để thực hiện việc cập nhật sinh trắc học hoặc trực tiếp ra ngân hàng để được nhân viên hướng dẫn.

Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng vị trí

Hãy đặt thẻ căn cước công dân gắn chip của bạn lên mặt phẳng để việc quét NFC diễn ra thuận tiện, nhanh chóng. Lưu ý, không nên cầm thẻ và điện thoại trên tay để quét, bởi điều này có thể khiến việc đọc thông tin không thực hiện được.

Chưa tháo ốp lưng điện thoại

Sử dụng ốp lưng cho điện thoại có thể làm giảm khả năng nhận diện chip của điện thoại. Do đó, khi quét NFC thì bạn hãy tháo ốp lưng ra ngay nhé.

Đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng chiều

Nếu đặt thẻ căn cước công dân gắn chip không đúng chiều sẽ không thể quét NFC trên điện thoại được. Do đó, khi quét NFC bạn cần đặt mặt sau của thẻ (chứa con chip) hướng về mặt lưng điện thoại.