BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO THỜI TIẾT ĐIỂM ĐẾN 10 NGÀY TỈNH NAM ĐỊNH (Từ ngày 19/6 đến ngày 28/6/2024)

1. Diễn biến các hình thế thời tiết chính ảnh hưởng đến khu vực trong 10 ngày tới: Từ đêm 18 - 24/6, ảnh hưởng rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây kết hợp với trường gió tây nam gây hiệu ứng phơn, thời tiết mây thay đổi, ngày nắng nóng, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Từ ngày 25 - 28/6, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ, trên cao áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn Tây, thời tiết mây thay đổi, ngày nắng, ngày 25 phía bắc có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông, gió đông nam cấp 2 - 3. Trong những ngày mưa dông cần đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội: Trong những ngày mưa dông có thể kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng và tính mạng của con người. Nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.