BẢN TIN DỰ BÁO, CẢNH BÁO THỜI TIẾT ĐIỂM ĐẾN 10 NGÀY TỈNH NAM ĐỊNH (Từ đêm 04 đến ngày 14/5/2023)

1. Diễn biến các hình thế thời tiết chính ảnh hưởng đến khu vực trong 10 ngày tới: Từ đêm 04 đến ngày 07/5, ảnh hưởng của rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng sau bị nén đẩy dần xuống phía Nam và đầy dần lên bởi bộ phận áp cao lạnh lục địa tăng cường ở phía Bắc, thời tiết mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng; riêng ngày 6/5 phía bắc tỉnh có nơi có nắng nóng. Khoảng từ ngày 08 - 14/5 khu vực ảnh hưởng của rìa Tây nam áp cao lục địa tăng cường sau kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m, thời tiết nhiều mây, có mưa, mưa rào và rải rác có dông từ ngày 08 - 12, sau không mưa, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2 - 3. Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội: Những ngày  nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ngoài ra nắng nóng có thể gây tình trạng mất nước và kiệt sức do tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao khi làm việc ngoài trời. Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

2. Dự báo, cảnh báo thời tiết điểm: