11:21 ICT Thứ ba, 14/07/2020

Thăm dò ý kiến

Nội dung nào của Website được quan tâm?

Tin tức - Sự kiên

Văn bản chuyên ngành TNMT

Bản đồ trực tuyến

Hỏi đáp pháp luật

Thủ tục hành chính

Thống kê truy cập

ao vest nu Đang truy cập : 27

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 19


2 Hôm nay : 2306

ao khoac nu Tháng hiện tại : 73303

1 Tổng lượt truy cập : 7285792

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên Biển

Thành lập Chi cục Biển tỉnh Nam Định

Thứ sáu - 04/05/2012 09:01
Thành lập Chi cục Biển tỉnh Nam Định

Thành lập Chi cục Biển tỉnh Nam Định

Hiện nay nhu cầu tăng cường công tác QL tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo ở các tỉnh ven biển của Việt Nam xuất hiện do những lý do hết sức cấp bách. Trước hết, nó gắn liền với việc sử dụng tài nguyên nguồn lợi, với việc phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của thiên tai, với việc bảo vệ các quá trình và chức năng sinh thái của biển và khu vực ven bờ và tăng cường cơ chế quản lý đa ngành, đa mục tiêu với sự tham gia rộng rãi của cộng đồng dân cư.
  Hiện nay nhu cầu tăng cường công tác QL tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo ở các tỉnh ven biển của Việt Nam xuất hiện do những lý do hết sức cấp bách. Trước hết, nó gắn liền với việc sử dụng tài nguyên nguồn lợi, với việc phòng ngừa, giảm thiểu tác hại của thiên tai, với việc bảo vệ các quá trình và chức năng sinh thái của biển và khu vực ven bờ và tăng cường cơ chế quản lý đa ngành, đa mục tiêu với sự tham gia rộng rãi của cộng đồng dân cư. Có thể nói, các nguyên nhân cấp bách, có tính phổ biến hiện nay ở Việt Nam, bắt buộc phải  đẩy mạnh hơn nữa công tác quản lý nhà nước tổng hợp tài nguyên và bảo vệ môi trường biển và hải đảo. Chính vì vậy ngày 5/11/2010 Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 26/2010/TTLT-BTNMT-BNV hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức và biên chế của Chi cục Biển và Hải đảo.
  Ngày 25-4-2012, Thực hiện Quyết định số 2092/QĐ-UBND ngày 22/11/2011 của UBND tỉnh Nam Định về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Chi cục Biển thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở Tài nguyên và môi trường tổ chức hội nghị “Đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm 2012 và công bố quyết định thành lập chi cục Biển trực thuộc Sở”. Về dự hội nghị có đầy đủ các đồng chí trong ban giám đốc Sở, trưởng phó các đơn vị thuộc Sở và đại diện lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành phố. Sau khi khai mạc hội nghị Đồng chí Đặng Văn Tác Tỉnh ủy viên, Bí thư đảng ủy Sở, Giám đốc Sở công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Mai Văn Quyển nguyên là Trưởng phòng Biển làm Chi cục trưởng Chi cục Biển thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Nam Định.
 

Đ/c Đặng Văn Tác - Giám đốc Sở trao quyết định bổ nhiệm chức danh Chi cục trưởng và Phó chi cục trưởng 

Các chức năng, nhiệm vụ chính của chi cục bao gồm:
a, Tham mưu, giúp Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trình cấp có thẩm quyền:
- Dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất quản lý các vấn đề về biển.
- Dự thảo văn bản thẩm định các quy hoạch chuyên ngành về khai thác, sử dụng tài nguyên biển, quy hoạch mạng lưới dịch vụ, đề án thành lập khu bảo tồn biển, khu bảo tồn đất ngập nước ven biển;
- Dự thảo văn bản thẩm định hoặc cấp phép các dự án đầu tư công trình trang thiết bị, dự án khai thác, sử dụng tài nguyên biển, ven biển theo quy định của pháp luật;
b, Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề tài, dự án, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, định mức kinh tế-kỹ thuật trong lĩnh vực biển đã được cấp có thẩm quyền ban hành, phê duyệt.
c, Hướng dẫn nghiệp vụ quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất quản lý các vấn đề về biển đối với công chức Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.
d, Phối hợp với cơ quan nhà nước có thẩm quyền lập quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quy hoạch chuyên ngành khai thác, sử dụng tài nguyên các vùng biển, ven biển trên địa bàn quản lý của tỉnh; đề xuất việc điều chỉnh các cơ chế, chính sách thu hút, khuyến khích và bảo đảm quyền của tổ chức và công dân khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, ven biển.
đ, Thống kê, đánh giá tài nguyên, tiềm năng và thực trạng khai thác, sử dụng các vùng biển, ven biển và đề xuất nhu cầu khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển của tỉnh.
e, Tổ chức thực hiện các trình tự, thủ tục đăng ký, cấp phép trước khi trình Giám đốc Sở quyết định đối với hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên biển và đảo của tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật và phân cấp của UBND tỉnh.
f, Tổ chức thực hiện quan trắc biến động và dự báo xu thế biến động; xác định các vùng bờ biển dễ bị tổn thương và biến đổi lớn (bãi bồi, vùng biển xói lở, vùng bờ cát, rừng phòng hộ và đất ngập nước ven biển) trên địa bàn tỉnh; đề xuất các giải pháp quản lý, bảo vệ bờ biển với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
g, Điều tra và kiểm soát ô nhiễm, suy thoái môi trường biển từ các nguồn phát sinh do hoạt động khai thác, sử dụng biển và các sự cố hoặc thiên tai trên biển; thực hiện ứng phó, khắc phục sự cố môi trường bờ biển; cùng với Chi cục Bảo vệ môi trường lập báo cáo hiện trạng môi trường biển thuộc phạm vi trách nhiệm quản lý của tỉnh.
h, Thực hiện nghiên cứu khoa học, ứng dụng phát triển công nghệ biển, ven biển; thu thập, xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường biển trên địa bàn quản lý của tỉnh.
i, Thực hiện các hoạt động hợp tác quốc tế liên quan đến biển thuộc phạm vi chức năng theo phân công của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường.
k, Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện phổ biến, giáo dục pháp luật về biển và tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về quản lý, bảo vệ và khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên môi trường biển.
l, Kiểm tra, giám sát và đề xuất xử lý hoặc xử lý theo thẩm quyền các vi phạm theo quy định của pháp luật; chủ trì, phối hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại giữa các tổ chức, cá nhân về khai thác, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường biển ở địa phương theo thẩm quyền được phân cấp.
m, Quản lý tổ chức, biên chế công chức, viên chức, tài chính, tài sản thuộc Chi cục Biển theo phân cấp của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và theo quy định của pháp luật.
n, Thực hiện chế độ thông tin, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất kết quả quản lý nhà nước tổng hợp và thống nhất quản lý các vấn đề về biển của Chi cục Biển theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nguồn tin: Chi cục Biển

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Nguyễn Văn Kiểu - 07/10/2012 21:56
Xin chúc mừng Tỉnh ta có chi cục Biển,
Đã biết thông tin tỉnh ta dự định thành lập chi cục Biển từ năm ngoái và tháng 4 vừa rồi mới ra mắt.
Sau một thời gian chờ đợi và ngóng tin nay xin chúc mừng tỉnh ta....
Đây sẽ là cơ hội cũng là thách thức lớn trong việc khai thác và bảo vệ nguồn tài nguyên biển.
Biết đâu một ngày không xa tôi người con của tỉnh hiện đang nghiên cứu về lĩnh vực Biển và Đảo sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình đỗi với sự phát triển chung của tỉnh nói chung và sở TN$MT Tỉnh nhà nói riêng!
Xin chúc mừng!
 

đầm công sở Dong phuc Máy làm đá viên may lam da